Giải thích các loại key Windows/ Office: Retail, MAK, KMS, OEM

Đối với nhiều người, key sản phẩm không còn là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác key Windows là gì và cách phân loại chúng, nên mua và sử dụng key nào… Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà bạn đang thắc mắc. bối rối khi tìm hiểu về key bản quyền sản phẩm key windows.

Khóa Windows là gì?

Khóa Windows (khóa sản phẩm) là một số gồm 25 ký tự được sử dụng để cho phép sử dụng các sản phẩm Windows trên máy tính của bạn.

Giải thích về các phím Windows/Office: Bán lẻ, MAK, KMS, OEM 1

Mặc dù chúng có cùng 25 ký tự, phím cửa sổ có thể được chia thành nhiều loại, ví dụ như khóa Doanh số bán lẻthiết bị truyền động OEMthiết bị truyền động TỐI ĐA… Mỗi loại khóa có đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Bạn cần hiểu rõ nhu cầu của mình và sự khác biệt giữa các phím để lựa chọn mua key win 10 bản quyền miễn phí tùy theo hoàn cảnh.

Phân loại key Windows bản quyền phổ biến nhất hiện nay

Đầu tiên Khóa MAK (Nhiều khóa kích hoạt)

MAK là phiên bản key windows bản quyền Dành riêng cho các doanh nghiệp, công ty, v.v. – các trang web yêu cầu kích hoạt đồng thời một số lượng lớn máy tính thông qua di động hoặc hệ thống máy chủ Microsoft KMS. Với ưu điểm là số lượng kích hoạt lớn, khóa này có thể được kích hoạt đồng thời cho nhiều thiết bị máy tính.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách cài hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Ngoài MAK, chúng ta còn thấy 2 loại khóa tương tự GVLK (Khóa cấp phép số lượng lớn nhóm) và CSVLK (Khóa cấp phép số lượng lớn hỗ trợ khách hàng):

  • GVLK: Cách thức hoạt động tương tự như MAK. Điểm khác là máy chủ KMS không phải của Microsoft, nhưng của chủ sở hữu khóa được chứng nhận hoạt động bởi Microsoft.
  • CSVLK: Cách thức hoạt động tương tự như MAK. Một điểm nữa là KMS server là một máy chủ ảo trong Microsoft Azure do Microsoft trực tiếp quản lý.

2 chìa khóa bán lẻ

Doanh số bán lẻ“có nghĩa là bán lẻ. Khác với key MAK có thể kích hoạt cho nhiều thiết bị cùng lúc, key lẻ có tác dụng lạ chỉ dành cho 1-3 thiết bị chạy Windows. Do đó, phím này sẽ phù hợp nếu nhu cầu của bạn chỉ sử dụng máy tính cá nhân.

Giải thích các loại key Windows/Office: Retail, MAK, KMS, OEM 2

Với key Retail, người dùng chỉ cần kích hoạt bằng cách nhập key vào kích hoạt Windowshoặc dùng kích hoạt bằng điện thoại và lấy bước 3 (Confirmation ID – CID).

3 OEM chính (Nhà sản xuất thiết bị gốc)

Một loại khóa khác mà bạn có thể khá quen thuộc là khóa OEM. Đây là phiên bản chính của Windows đi kèm với PC mới dành riêng cho thương hiệu. Bằng cách sử dụng khóa OEM, người dùng sẽ gặp phải những hạn chế về khả năng nâng cấp. Lý do là vì loại key này chỉ có thể thực hiện cài đặt sạch (clean install) và cài đặt tùy chỉnh (custom install), ngoài ra, nó không thể nâng cấp được.

Giải thích về Windows/Office Keys: Retail, MAK, KMS, OEM 3

Key OEM có thể được chia thành các loại sau:

  • Khóa SLP (Cài đặt trước bị khóa trong hệ thống). Đây là loại key “quốc dân” – được sử dụng khá thường xuyên trên các máy tính mới mua cài sẵn Windows hiện nay. Phím này dành riêng cho các hãng máy tính lớn như Asus, Sony, HP, Dell. Key SLB hoạt động dựa trên phần cứng BIOS SLIC và là key duy nhất có thể kích hoạt offline mà không cần liên hệ với Microsoft.
  • phím KHÔNG LẬP (Cài đặt sẵn không bị khóa với hệ thống): khóa không phải SLP sẽ ngược lại với khóa SLP ở trên. Nếu khóa SLP được trao cho các đơn vị sản xuất lớn thì khóa NONSLP được sử dụng và mua bán bởi các đơn vị nhỏ không được trang bị. Kích hoạt khóa này bằng ID thiết bị.
  • khóa COA (Chứng chỉ xác thực): Khóa OEM yêu cầu kích hoạt bằng phương thức trực tuyến hoặc điện thoại để xác nhận. Loại key này hoạt động với nền tảng file Cert, nghĩa là trong trường hợp file Cert không khớp với key thì key đó cũng sẽ bị vô hiệu hóa. Khóa COA thường được sử dụng trong các phiên bản Windows cũ, nhưng với các phiên bản Windows mới hơn như Windows 11, khóa này không còn được sử dụng nữa.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 2 bước tạo thư mục trên màn hình Windows 11

4 KMS 180 ngày

Key này có tác dụng tương tự như GVLK (Group Volume License Key) đã đề cập và phân tích ở trên. Tuy nhiên, khóa này đến từ một máy chủ ngoại tuyến/trực tuyến không được Microsoft chứng nhận. Do đó, sau khi kích hoạt key, người dùng chỉ có quyền sử dụng trong 6 tháng, hết thời gian sẽ phải kích hoạt lại key.

Các cách kích hoạt (activate) key Windows/Office

Đầu tiên Kích hoạt trực tuyến

Phương pháp kích hoạt này được sử dụng cho chìa khóa Bán Lẻkhóa MAK và kích hoạt trên máy chủ chính thức của Microsoft. Với cách này, quá trình kích hoạt cực kỳ đơn giản: bạn chỉ cần dán 25 ký tự của khóa vào cửa sổ Kích hoạt Windows hoặc kích hoạt Office (nếu bạn sử dụng Nghỉ văn phòng vĩnh viễn). Ngoài ra, hãy đảm bảo khóa khớp với phiên bản Windows/Office bạn đang sử dụng.

Giải thích các loại key Windows/Office: Retail, MAK, KMS, OEM 4

Khi bạn kích hoạt Windows, bạn có thể nhận được giấy phép trọn đời chỉ với một lần kích hoạt. Khi kích hoạt Office, người dùng phải copy key để sử dụng khi cài lại hệ điều hành.

2 Kích hoạt bằng điện thoại

Cũng sử dụng Key bán lẻ hoặc MAK nhưng kích hoạt trực tuyến kết thúc tại máy chủ của Microsoft, sau đó bạn sẽ cần kích hoạt qua điện thoại. Phương pháp này chỉ áp dụng khi kích hoạt máy chủ quay số trực tuyến và kích hoạt từ máy chủ điện thoại không được đồng bộ hóa. Nhưng nếu bạn đã đồng bộ hóa và xác nhận rằng khóa này đã hết hạn, nó sẽ không thể kích hoạt bằng điện thoại được nữa.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo Excel: cách gộp 2 hoặc nhiều ô không mất dữ liệu

3 Kích hoạt ngoại tuyến

Phương pháp kích hoạt này chỉ áp dụng cho các khóa OEM loại SLP. Đây cũng là công tắc duy nhất có thể được kích hoạt khi bạn ngoại tuyến. Miễn là khóa đúng với phiên bản Windows, nó sẽ được kích hoạt và khóa sẽ tự động thâm nhập vào bảng điều khiển chính.

4 Khóa KMS 180 ngày

Khóa KMS 180 ngày đi qua máy chủ doanh nghiệp thay vì máy chủ của Microsoft. Khi bạn cài đặt lại Windows trên máy tính doanh nghiệp đó, khóa sẽ được kích hoạt lại trên máy tính đó hoặc một máy tính khác có ngày hết hạn 6 tháng.

Phần kết luận

Đây là tất cả thông tin chung về Các loại khóa sản phẩm Kiếm tiền ngay hôm nay. Tôi hy vọng bài viết thắng giá rẻ Chúng tôi đã trình bày những kiến ​​thức cơ bản về kích hoạt khóa Windows cho bạn và giúp bạn dễ dàng tìm được khóa phù hợp với nhu cầu của mình.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải thích các loại key Windows/ Office: Retail, MAK, KMS, OEM . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *