Giới thiệu A-Z về Safe Mode – chế độ cực hữu ích trên Windows 10

Chế độ an toàn (safe mode) là một tính năng thú vị của Windows 10. Không nhiều người biết về chế độ này cũng như những công dụng hữu ích mà nó mang lại. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cũng tìm hiểu từ A – Z những điều thú vị nhất về tính năng này cũng như cách sử dụng nó.

Giới thiệu AZ về Safe Mode - chế độ cực hữu ích trong Windows 10 1

Chế độ an toàn là gì?

Safe Mode là chế độ khởi động Windows 10 mà không hiển thị thêm ứng dụng. Khi bạn sử dụng Chế độ an toàn, trình điều khiển thiết bị sẽ trở nên tối thiểu, loại bỏ sự can thiệp của nhiều ứng dụng. Nhờ đó, Safe Mode giúp người dùng biết lỗi Windows nằm ở đâu để có biện pháp khắc phục (trừ khi bạn gặp lỗi khi sử dụng Safe Mode, tức là lỗi không đến từ bản cài đặt gốc của hệ điều hành và ngược lại). ngược lại). lại).

Phân loại chế độ an toàn

Người dùng mua win 10 bản quyền vĩnh viễn Khi tìm hiểu, bạn sẽ thấy rằng chế độ an toàn không chỉ liên quan đến một chế độ duy nhất. Trên thực tế, Chế độ an toàn bao gồm 4 chế độ:

  • tối thiểu: khởi động hệ điều hành với trình điều khiển tối thiểu, số lượng ứng dụng tối thiểu. Giao diện người dùng vẫn được giữ nguyên nhưng màn hình chính sẽ có sự thay đổi do trình điều khiển hiển thị bị tắt khi bạn áp dụng chế độ này.
  • Vỏ thay thế: khởi động hệ điều hành trong giao diện cửa sổ dòng lệnh thay vì giao diện thông thường. Để áp dụng mod này, người dùng phải biết các lệnh CMD.
  • Sửa chữa Active Directory: chế độ truy cập thông tin riêng của máy, model phần cứng.
  • Mạng lưới: ngoài trình điều khiển tối thiểu của hệ điều hành, có thể tùy ý thêm các chương trình mạng khác.
Tham Khảo Thêm:  Cách kiểm tra bộ vi xử lý Intel – Chip Intel nào trên máy tính của bạn

Khi nào nên sử dụng Chế độ an toàn?

Đầu tiên Khi Windows 10 khởi động sai cách

Khi Windows 10 khởi động bị lỗi, giao diện Sửa chữa tự động hiển thị, bạn chọn Tùy chọn nâng cao -> Cài đặt khởi động -> Bật chế độ an toàn. Lưu ý rằng mỗi phiên bản Win 10 khác nhau sẽ có giao diện hơi khác một chút.

Giới thiệu AZ về Safe Mode - chế độ cực hữu ích trong Windows 10 2

Giới thiệu AZ về Safe Mode - chế độ cực kỳ hữu ích trong Windows 10 3

2 Khi Windows 10 gặp sự cố

Trong quá trình sử dụng, nhiều khi bạn sẽ gặp lỗi. Nhiều lỗi khác nhau và bạn không biết đâu là nguyên nhân để tìm cách khắc phục phù hợp. Tại thời điểm này, điều tốt nhất cần làm là khởi động Chế độ an toàn và tìm ra sự cố.

Các hành động có thể được thực hiện bằng Chế độ an toàn

Khi máy tính của bạn gặp sự cố và bạn sử dụng Chế độ an toàn, hãy làm như sau để giải quyết vấn đề nhanh chóng:

  • Sử dụng Khôi phục Hệ thống: đưa máy tính trở lại trạng thái hoạt động tốt. Kích hoạt Chế độ An toàn và sau đó chạy Khôi phục Hệ thống sẽ khôi phục quá trình khôi phục mà không bị gián đoạn do lỗi ứng dụng.
  • Xóa các ứng dụng đáng ngờ: Một ứng dụng bất thường trên máy tính của bạn cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi toàn hệ thống. Sử dụng Chế độ an toàn để xác định xem đó có phải là ứng dụng khiến thiết bị gặp sự cố hay không.
  • Kiểm tra phần mềm độc hại: nếu bạn đã sử dụng trình quét virus ở chế độ thông thường nhưng không thể “root” được virus. Vui lòng bật Chế độ an toàn và chạy phần mềm quét.
Tham Khảo Thêm:  3 cách đổi tên tài khoản người dùng Microsoft nhanh nhất

Cách sử dụng Chế độ an toàn

Bước 1: Trong hộp tìm kiếm trên Thanh tác vụ (hoặc chọn biểu tượng Windows trên Thanh tác vụ nếu phiên bản Windows của bạn không tự động hiển thị hộp tìm kiếm), hãy nhập msconfig -> chọn Cấu hình hệ thông.

Giới thiệu AZ về Safe Mode - chế độ cực kỳ hữu ích trong Windows 10 4

Bước 2: Chọn tab Bốt -> trong bài viết Tùy chọn khởi động Lựa chọn khởi động an toàn -> chọn ĐƯỢC RỒI Xác nhận.

Giới thiệu AZ về Safe Mode - chế độ cực kỳ hữu ích trong Windows 10 5

Thao tác vô cùng đơn giản và nhanh chóng phải không nào. Và trong lần khởi động lại tiếp theo, máy tính của bạn sẽ khởi động ở Chế độ An toàn.

Phần kết luận

Safe Mode trong Win 10 là một trong những công cụ rất hữu ích mà người dùng nào cũng nên biết để có thể sử dụng thành thạo khi cần thiết. Chaolua TV tin rằng khi biết cách sử dụng Safe Mode, bạn sẽ biết cách khắc phục lỗi Windows 10 tại nhà! Chúc may mắn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giới thiệu A-Z về Safe Mode – chế độ cực hữu ích trên Windows 10 . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *