Ngã ngửa với bí mật ít ai biết: Pele tên thật là gì?

Nhắc đến Pele – có lẽ đây là cái tên về huyền thoại bóng đá nổi tiếng thế giới. Danh thủ đã 3 lần vô địch World Cup, một trong những cầu thủ được xem là “tượng đài” trong lịch sử bóng đá. Thế nhưng, có một sự thật ít ai biết đến là Pele không phải tên thật của ông. Vậy danh thủ bóng đá Pele tên thật là gì? Tại sao lại gọi là Pele? Cùng Chaolua TV đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Pele tên thật là gì?
Pele tên thật là gì?

Vua bóng đá Pele tên thật là gì?

Trong số những cầu thủ đá bóng xuất sắc nhất mọi thời đại, có lẽ tên tuổi Pele đã đi vào huyền thoại. Đến nay, dẫu có hàng trăm cái tên cầu thủ với bảng thành tích nổi bật, nhưng không ai có thể thay thế được Pele.

Tuy nhiên, người hâm mộ bóng đá lại “giật mình” khi biết Pele không phải tên thật của ông. Cựu cầu thủ Pele tên thật là gì? Danh thủ Pele có tên thật là Edson Arantes do Nascimento. Tên của ông được lấy từ cái tên nhà khoa học đã phát minh ra bóng đèn – Thomas Edison. 

Danh thủ Pele có tên thật là Edson Arantes do Nascimento
Danh thủ Pele có tên thật là Edson Arantes do Nascimento

Năm 1940, tại nơi ông sinh sống đã được kéo dây điện và có đèn. Đây là một dấu mốc vô cùng quan trọng, nên cha Pele đã chọn tên Edison cho Pele. Nhưng ông đã cải biên Edison thành Edson.

Tham Khảo Thêm:  Pele người nước nào? Vì sao ông được xem là biểu tượng?

Khi còn nhỏ, Pele có vị trí xuất phát với bóng đá ở vị trí thủ môn. Nguyên nhân sâu xa, vì Pele quá giỏi khi ở vị trí tiền đạo. Không có một cầu thủ nào có cơ hội ghi bàn khi “đụng mặt” Pele trên sân cỏ. Chính vì thế, Pele được “đẩy” xuống làm thủ môn để đối phương có cơ hội ghi bàn.

Thế nhưng, khi đẩy xuống làm thủ môn thì Pele cũng khiến đối phương “chật vật”. Pele cũng đã có nhiều pha cứu thua xuất sắc, thậm chí thời điểm đấy mọi người không ngừng so sánh Pele với Bile. Được biết Bile là lứa thủ môn cùng thời với cha của Pele lúc đó.

Pele khi còn trẻ
Pele khi còn trẻ

Nguồn gốc sâu xa cho cái tên Pele

Quay lại với cái tên Pele, nhiều người thắc mắc tại sao lại gọi là Pele. Trong khi tên thật của ông lại được lấy từ cái tên nhà khoa học đã phát minh ra bóng đèn – Thomas Edison. Thế nhưng cái tên Pele lại khá “tâm linh” và nó bắt nguồn từ bà thủy thủy chuyên làm những điều thần bí.

Bố của Pele có người đồng đội tên Jose Lino thời điểm đó đang thi đấu tại CLB Vasco de Sao Lourenço. Thế nhưng người đồng đội của bố Pele từ nhỏ lại chậm nói, nên có nhờ bà thủy làm phép. Tuy nhiên mọi người chỉ nghe được câu“’bili-bilu-teteia”. Sau vài lần làm phép, bỗng nhiên người chú này nói được câu Bile. Thế rồi cái tên Bile được gắn cho người chú!

Tham Khảo Thêm:  Son cầu thủ bóng đá: Người Hàn viết nên lịch sử tại UEFA

Khi còn bé, Pele thường theo bố đến CLB xem mọi người thi đấu. Mỗi khi thấy chú Bile bắt bóng thành công, Pele sẽ phấn khích mà hô lên “Khá lắm Bile”. Thế nhưng, vì chất giọng có chút “đặc biệt”, nên từ Bile lại nghe thành Pele. 

Mọi người bắt đầu “trêu đùa” và nhái theo Edson với cái tên Pele. Lâu dần cái tên Pele “dính chặt” với ông và tạo nên tên tuổi của ông như bây giờ.

Lúc đầu, Pele rất khó chịu thậm chí là ghét cái tên này. Ông cho rằng đây là điều xúc phạm bản thân. Thế nhưng, Pele đã tìm hiểu và biết được cái tên này có ý nghĩa khác là “ điều kỳ diệu”. Ông đã thay đổi cảm xúc và đón nhận cái tên với sự trân trọng và luôn tự hào.

Pele - cầu thủ bóng đá nổi tiếng mọi thời đại
Pele – cầu thủ bóng đá nổi tiếng mọi thời đại

Sau này, trên con đường sự nghiệp, ông vẫn dùng nghệ danh Pele mà không dùng tên thật Edson. Có thể nói trong suốt hàng chục năm lịch sử bóng đá, không có cái tên nào đủ sức thay thế Pele.

Mặc dù đã có thời gian làm thủ môn, thế nhưng Edson lại không gắn liền với khung thành quá lâu. Để ngày hôm nay, khi khán giả tự hỏi cầu thủ Pele tên thật là gì? Thì cái tên Edson Arantes do Nascimento hay Pele vẫn là “bức tượng đài” không thể thay thế trong lịch sử bóng đá.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *