So sánh sự khác nhau giữa Windows 32-bit và 64-bit

Khi cài đặt phần mềm hoặc xem thông số kỹ thuật của máy tính, đôi khi bạn sẽ bắt gặp các định nghĩa Windows 32-bit hoặc 64-bit. Vậy những cụm từ này có nghĩa là gì? Bạn nên cân nhắc điều gì khi tải xuống phần mềm 32-bit và 64-bit cho máy tính của mình? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Windows 32-bit và 64-bit là gì?

Đây là 2 phiên bản của hệ điều hành Windows do Microsoft phát triển. Sự khác biệt giữa hai phiên bản này là ở mức độ sử dụng RAM. Phiên bản 32-bit chấp nhận RAM với dung lượng tối đa 3,2 GB. Trong khi đó, Windows 64-bit hoạt động với RAM lên tới 128 GB.

So sánh sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit 1

Điều này có nghĩa là Windows 32-bit chỉ áp dụng cho các máy tính cũ. Khi bạn cài Win 32-bit trên máy tính đời mới có RAM lớn sẽ không hiệu quả. Lúc này, bạn cần mua bản quyền kiếm tiền 10 pro 64bit để sử dụng.

Về hiệu suất, phiên bản Windows 64-bit giúp tăng hiệu suất của máy tính so với phiên bản 32-bit.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra phiên bản Windows hiện tại của mình là 32-bit và 64-bit bằng cách làm theo hướng dẫn chi tiết tại đây. Các bạn lưu ý x84 là cách viết khác của Win 32-bit, x64 là Win 64-bit.

Tham Khảo Thêm:  Cách chuyển đổi định dạng File giữa Google Docs và MS Word

Cách xem CPU của bạn có hỗ trợ 64-bit không

Phiên bản Windows 64-bit chắc chắn sẽ mang lại hiệu suất máy tính cao hơn so với phiên bản 32-bit. Nhưng không phải máy tính Windows 10 hay Windows 11 nào cũng hỗ trợ cài bản 64-bit. Bạn nên kiểm tra CPU của máy tính để đảm bảo rằng nó có thể xử lý được.

Các bước kiểm tra CPU:

Bước 1: mở Bảng điều khiển

So sánh sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit

Bước 2: Lựa chọn hệ thống

So sánh sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit

Bước 3: Nhìn xuống phần Loại hệ thốngnếu bạn nhìn thấy dòng bộ xử lý dựa trên x64 điều này có nghĩa là CPU có thể hỗ trợ phần mềm 64-bit. Nếu không, bạn thấy dòng bộ xử lý dựa trên x86 máy tính của bạn chỉ có thể đáp ứng phiên bản 32-bit.

So sánh sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit

Ưu điểm và nhược điểm của phiên bản Windows 64 bit

Lợi thế

  • Hỗ trợ nhiều RAM hơn 32-bit.
  • Tăng đáng kể hiệu suất máy tính.
  • Tặng thêm bộ nhớ ảo, thích hợp cho các trình chỉnh sửa ảnh, trình duyệt web ngốn nhiều bộ nhớ ảo.
  • Bảo mật tốt hơn nhờ nhiều tính năng cao cấp.

thổi

  • Khó tìm trình điều khiển 64-bit cho các thiết bị cũ hơn
  • Phần mềm không tương thích với các phiên bản cũ hơn
  • Một số bo mạch chủ cũ hỗ trợ kiến ​​trúc 64-bit nhưng chỉ hỗ trợ tối đa 4GB RAM như phiên bản 32-bit.

Tôi nên sử dụng Windows 32-bit hay 64-bit?

Không ai phủ nhận tính ưu việt của phiên bản hệ điều hành 64-bit. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định sử dụng Windows 64-bit, hãy nhớ kiểm tra xem phần mềm chạy trên máy tính của bạn có hoạt động trên nền 64-bit hay không. Nếu phần cứng và phần mềm máy tính đang sử dụng đã cũ thì 32-bit sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách Backup Windows 10 để không mất dữ liệu khi lên Windows 11

Phần kết luận

Đây là tất cả những thông tin cơ bản bạn cần biết so sánh Windows 32-bit và Windows 64-bit. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Chaolua TV để cập nhật những thủ thuật máy tính hữu ích nhé!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết So sánh sự khác nhau giữa Windows 32-bit và 64-bit . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *