So sánh Windows Server và Windows Desktop – sự khác biệt nằm ở đâu?

Windows hiện được biết đến là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất trên máy tính hiện nay. Với nhiều phiên bản và nổi bật là Windows Server và Windows Desktop. Bạn vẫn biết sự khác biệt giữa phiên bản này? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy theo dõi bài viết hôm nay của Chaolua TV nhé!

Máy chủ Windows là gì?

máy chủ Windows là phiên bản máy chủ của hệ điều hành Windows của Microsoft. Nhiệm vụ chính của nó là giúp người dùng quản lý hệ thống hạ tầng, kỹ thuật một cách tối đa nhất. Hiện tại, có rất nhiều phiên bản Windows Server khác nhau bao gồm Windows Server 2016, Windows Server 2019, Windows Server 2022, hệ điều hành này đang được các hãng công nghệ lớn nhất hiện nay tin tưởng và sử dụng bởi độ tin cậy, đảm bảo an toàn cho dữ liệu và cung cấp một môi trường máy chủ vững chắc.

So sánh Windows Server và Windows Desktop - đâu là sự khác biệt?

Ưu điểm của máy chủ Windows

  • Windows Server có khả năng quản lý nhiều máy tính, dữ liệu và chạy các dịch vụ mà người dùng truy cập qua mạng.
  • Nó hỗ trợ nhiều phần mềm máy chủ với các tính năng và dịch vụ cao cấp như: Windows Deployment Services, DHCP, DNS, v.v.
  • Thiết bị được tích hợp sẵn các công cụ bảo mật.
  • Windows Server sẽ bị chặn, điều này sẽ chặn người dùng truy cập một số web phổ biến như Microsoft Store, Timeline, Cortana, v.v. và không thể đồng bộ cài đặt giữa các thiết bị.
Tham Khảo Thêm:  Cách tạo bản Ghost Windows 7,8,10 và 11 bằng OneKey Ghost đơn giản

Máy tính để bàn Windows là gì?

Máy tính để bàn Windows Hệ điều hành Windows là tên gọi chung của hệ điều hành Windows, nó là tập hợp các chương trình, phần mềm điều hành và quản lý hệ thống trên máy tính. Với mục tiêu chính là cung cấp một môi trường làm việc để người dùng có thể sử dụng các ứng dụng, phần mềm một cách dễ dàng và nhanh chóng. So sánh Windows Server và Windows Desktop - đâu là sự khác biệt?

Chức năng máy tính để bàn Windows

  • Nó giúp người dùng thực hiện các thao tác cơ bản trên máy tính và quản lý các tệp, dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống.
  • Cung cấp hệ thống lệnh để vận hành máy tính được gọi là Lệnh hệ thống.
  • Hỗ trợ hệ thống giao diện đơn giản để người dùng dễ dàng sử dụng.
  • Cung cấp các dịch vụ cơ bản cho các phần mềm ứng dụng phổ biến như trình duyệt web, soạn thảo văn bản, v.v.

Sự khác biệt giữa Windows Server và Windows Desktop

Trong bài viết này mình sẽ lấy ví dụ về 2 phiên bản: Bản quyền trong Windows 10 và Windows Server 2016 để tìm sự khác biệt. Về cơ bản, hai phiên bản này có cùng mã, nhưng vẫn sẽ có một số tính năng khác nhau. Do đó, đây là 2 phiên bản hoàn toàn khác nhau, Windows Server sẽ có những điểm nổi trội hơn so với Windows Desktop ở một số điểm như sau:

Windows Server hỗ trợ nhiều bộ nhớ hơn

Đây là điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai phiên bản Windows này. Với Windows Desktop, bộ nhớ tối đa được hỗ trợ là 4 GB trên phiên bản x86 và 2 TB trên phiên bản x64. Tuy nhiên, với Windows Server, dung lượng bộ nhớ được hỗ trợ cao hơn nhiều, lên tới 24 TB RAM và tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang chạy.

Tham Khảo Thêm:  Cách nâng cấp gói Business trên tài khoản Zalo cá nhân

Windows Server hỗ trợ nhiều CPU hơn

Máy tính Windows Server sẽ sử dụng phần cứng hiệu quả hơn Windows Desktop. Chẳng hạn, đối với Windows 10 Home, người dùng sẽ chỉ được hỗ trợ 1 CPU vật lý, thì phiên bản Win 10 Pro sẽ là 2 CPU. Máy chủ Windows thì khác. Với Win Server 2016 máy tính hỗ trợ tối đa 64 socket CPU. Win 10 bản 32 bit sẽ hỗ trợ 32 nhân và 64 bit là 256 nhân. Trong phiên bản Windows Server, không có giới hạn nào đối với số nhân đó. So sánh Windows Server và Windows Desktop - đâu là sự khác biệt?

Windows Server cho phép các thiết bị kết nối với nhiều mạng

Tiếp đến là sự thay đổi về giới hạn kết nối của thiết bị. Phiên bản Windows Desktop sẽ giới hạn con số đó trong khoảng từ 10 đến 20 kết nối mạng. Khi sử dụng Windows Server, giới hạn kết nối hoàn toàn không có. Thiết bị của bạn thậm chí có thể được hỗ trợ thêm tùy thuộc vào khả năng của phần cứng.

So sánh Windows Server và Windows Desktop - đâu là sự khác biệt?

Cấu hình cho các tác vụ nền của Windows Server

Theo mặc định, phiên bản máy chủ của Windows sẽ ưu tiên các tác vụ và dịch vụ nền. Không giống như phiên bản Windows Desktop, nó tập trung vào các tác vụ ở chế độ trực diện. Mặc dù các ưu tiên có thể thay đổi trong tương lai, nhưng chắc chắn rằng phiên bản Máy tính để bàn sẽ không đạt được hiệu suất như phiên bản Máy chủ.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí 5 ứng dụng lịch dành cho Windows 11 tốt nhất hiện nay

So sánh giá giữa Win Desktop và Win Server

Nếu máy tính của bạn đang chạy phiên bản Windows Desktop, bạn có thể cập nhật miễn phí lên các phiên bản mới trong tương lai. Ví dụ bạn có sẵn key Windows 7,8 thì có thể cài win 10 miễn phí. Với phiên bản Windows Server 2016, bạn không thể dễ dàng mua được với tư cách cá nhân mà giá mua cũng sẽ rất đắt. Giấy phép từ Microsoft sẽ dao động từ $500 đến $6.200 tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn.

Phần kết luận

Như vậy là bạn đã hiểu rõ hơn về hai phiên bản Windows Server và Windows Desktop cũng như sự khác biệt giữa chúng rồi phải không? Từ đó suy nghĩ và cân nhắc xem mình sẽ sử dụng phiên bản nào. Tôi hy vọng bài viết Win giá rẻ hữu ích cho bạn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết So sánh Windows Server và Windows Desktop – sự khác biệt nằm ở đâu? . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *