Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Microsoft Excel hiện là ứng dụng văn phòng bắt buộc phải có nhưng nhiều người dùng chưa quen với Excel. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu. Cùng theo dõi nhé!

Microsoft Excel là gì?

Bạn có thể hiểu những điều cơ bản Excel là ứng dụng bảng tính có trong bộ office khi mua Office 2021 bản quyền từ Microsoft. Với giao diện bao gồm các hàng và cột để sắp xếp, tính toán và phân tích dữ liệu thông qua nhiều tính năng như đồ thị, công thức, hàm, hình ảnh, video…

8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu 1

Các chức năng chính của Excel là quản lý ngân sách và hóa đơn; giám sát tiến độ dự án; quy hoạch, kế hoạch; danh sach cong viec; Quản lý tài chính; Theo dõi và phân tích dữ liệu…

Nếu chưa có bản quyền Office, bạn có thể tham khảo dịch vụ mua key office 2016, mua office 2019 hoặc Office 365 miễn phí.

8 mẹo và thủ thuật hữu ích và tiện dụng cho Excel

Sử dụng thanh trạng thái

Status bar là thanh trạng thái của Excel, nằm ở cuối mỗi sheet Excel dùng khi cần đánh dấu một dãy số. Thông tin trên Thanh trạng thái bao gồm số hàng, số đếm, trung bình cộng, tổng số các số, giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất.

Tham Khảo Thêm:  Top 2 cách kết nối máy in vào máy tính Windows 10 nhanh nhất

8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Ngoài ra, bạn thậm chí có thể nhấp chuột phải vào thanh trạng thái để thêm các giá trị khác như giá trị tối thiểu và tối đa vào phạm vi trang tính, v.v.

Sử dụng phím tắt Ctrl để điều hướng

Phím tắt Ctrl là một trong những phím tắt được sử dụng nhiều nhất khi sử dụng Excel. Tính năng nổi bật nhất là điều hướng nhanh trong trang tính, có thể thực hiện bằng các tổ hợp phím sau:

  • Ctrl + Kết thúc: Điều hướng đến ô ngoài cùng bên phải trong bảng dữ liệu của bạn.
  • Ctrl + nhà: Điều hướng để bắt đầu.
  • Ctrl + -> (bên phải): điều hướng đến ô ngoài cùng bên phải của trang tính.
  • Ctrl + <- (bên trái): Điều hướng đến ô ngoài cùng bên trái của trang tính.
  • Ctrl + mũi tên lên: điều hướng đến đầu trang tính.
  • Ctrl + mũi tên xuống: cuộn xuống cuối trang tính.

8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Sửa dữ liệu trong hàng và cột

Khi cần xem mấy hàng đầu sheet khi kéo xuống thì chọn chữ bên trái để chọn hàng -> nhấn xem -> chọn Tấm Freexe -> chọn các tùy chọn sau:

  • Kính đóng băng: đóng băng tất cả dữ liệu dựa trên vị trí xem hiện tại.
  • Nâng hàng trên cùng: chỉ nhấc hàng trên cùng của tấm.
  • Nâng cột đầu tiên: chỉ nâng cột đầu tiên của trang tính.

8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Sử dụng Flash Fill và Auto Fill

tính năng Làm đầy đèn flash sẽ giúp bạn nhanh chóng “điền” vào bảng dữ liệu của mình, bạn chỉ cần nhập dữ liệu vào dòng đầu tiên, sau đó nhấn Ctrl + E để hệ thống lần lượt cộng dữ liệu vào các dòng sau.

Tham Khảo Thêm:  Cách đăng ký ChatGPT miễn phí chỉ với vài bước đơn giản

tính năng điền tự động sẽ cho phép Excel tự động hiểu một hoặc nhiều ô dữ liệu hiện có và điền dữ liệu vào các ô tiếp theo. Tự động điền thường được sử dụng nhất khi bạn cần đánh số, số nhận dạng, v.v. cho bàn của bạn.

8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Bạn chỉ cần nhập số 1 vào ô đầu tiên -> di chuyển đến biểu tượng dấu cộng ở góc dưới bên phải của ô -> kéo chuột xuống, các ô bên dưới sẽ tự động được điền số 1. Và nếu bạn nhập số 1 ​​ở ô đầu tiên, số 2 ở ô dưới cùng, khi bạn rê chuột thì các số xuất hiện ở các ô tiếp theo sẽ theo thứ tự tăng dần.

Chọn công thức, nó hoạt động nhanh

Đây sẽ là mẹo giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi phải nhập liên tục các công thức tính toán.

Bạn di chuyển chuột đến ô cần dùng công thức -> gõ bức thư đầu tiên của tên công thức -> sử dụng phím mũi lên/xuống để chọn công thức phù hợp trong bảng gợi ý -> nhấn Chuyển hướng để chọn công thức đó.

Lọc dữ liệu theo điều kiện

Là chức năng cơ bản nhất và phổ biến nhất khi người dùng sử dụng Excel giúp bạn lọc dữ liệu chính xác theo mọi điều kiện.

bạn chọn Dữ liệu trên thanh công cụ -> chọn Lọc. Các ô trong bảng tính của bạn sẽ hiển thị nút mũi tên xuống. Sau đó bạn chọn điều kiện lọc theo ý muốn -> nhấn ĐƯỢC RỒI để hoàn tất quá trình lọc dữ liệu.

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo bản Ghost Windows 7,8,10 và 11 bằng OneKey Ghost đơn giản

8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Bạn cũng có thể chọn các điều kiện lọc khác nhau bằng cách chọn bộ lọc số và chọn các điều kiện như lớn hơn, nhỏ hơn, không bằng…trong tùy chọn Lớn hơn.

Sử dụng Slicedata

Tính năng Slicer cho phép bạn cắt và lọc bảng tính theo dữ liệu bạn muốn xem. Bạn chọn vùng dữ liệu cần lọc -> chọn đẩy trên thanh công cụ -> chọn máy cắt lát -> chọn cột muốn lọc -> nhấn Đăng nhập để hiển thị dữ liệu đã đọc.

8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Nhập ảnh chụp màn hình

Nếu bạn cần thêm dữ liệu ảnh chụp màn hình vào bảng tính Excel của mình, hãy làm như sau: chọn đẩy trên thanh công cụ -> chọn Ảnh chụp màn hình -> chọn Cắt màn hình -> giữ chuột để tạo điểm chèn -> di chuột để điều chỉnh kích thước ảnh -> thả chuột để ảnh được đưa vào bảng.

8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu

Phần kết luận

Trên hết là sự phân chia về 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu. Các tính năng trong Microsoft Excel không khó khi bạn chủ động tìm tòi và học hỏi. Tôi hy vọng bài viết Win giá rẻ hữu ích cho bạn. Chúc may mắn!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Top 8 mẹo và thủ thuật Excel hữu ích cho người mới bắt đầu . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *