TPM 2.0 là gì – Cách kiểm tra máy tính hỗ trợ TMP phiên bản nào

Hiện nay nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu trên máy tính đang là vấn đề mà người dùng vô cùng lo lắng. Vì vậy, các nhà sản xuất máy tính luôn chú trọng nâng cao tính bảo mật cho sản phẩm của mình. Chip TPM 2.0 là nền tảng được lựa chọn hàng đầu và cũng là điều bắt buộc khi nâng cấp lên hệ điều hành Windows 11. Cùng Chaolua TV tìm hiểu thêm về phiên bản TPM 2.0 nhé!

TPM 2.0 là gì?

TPM (Trusted Platform Module) được biết đến là bộ vi xử lý nằm trên bo mạch chủ của máy tính, tách biệt với CPU, được thiết kế để bảo mật phần cứng máy tính thông qua khóa mật mã tích hợp và giao tiếp với các bộ phận khác của máy tính.
TPM 2.0 là phiên bản mới nhất hiện nay với công nghệ mã hóa tiên tiến đã được cải thiện và mang lại lợi ích tốt nhất cho người dùng.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Công dụng của TPM 2.0

  • Được tích hợp trong máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, được sử dụng để nhận dạng thiết bị, xác thực thông tin, bảo vệ mật khẩu nhờ hàm băm.
  • Hỗ trợ mã hóa đĩa trong ổ đĩa với công nghệ Bitlocker.
  • Mã hóa mật khẩu.
  • Nó giúp chống lại các cuộc tấn công của virus hoặc phần mềm độc hại.
Tham Khảo Thêm:  Thông tin phiên bản Auto CAD 2024 ra mắt

TPM hoạt động như thế nào?

Thông thường, khi bạn đặt mật khẩu bị mất cho máy tính, mật khẩu đó sẽ tự động được lưu trên ổ cứng của máy tính. Còn đối với máy tính được trang bị tính năng TMP thì sẽ khác.

  • Mật khẩu của bạn sẽ được mã hóa vào chip TPM trên máy tính và đồng thời đây cũng là nền tảng tích hợp cả bảo mật vân tay và mở khóa bằng khuôn mặt (Windows Hello) trên máy tính.
  • Ngoài ra, với khả năng bảo vệ phần cứng toàn diện, TPM trở thành lựa chọn hàng đầu trong số các nền tảng bảo mật thông tin.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

TPM dành cho ai?

Những ngày đầu khi mới ra mắt, chip TPM nhắm đến đối tượng người dùng là doanh nghiệp hoặc các công ty, doanh nghiệp quy mô lớn với mục tiêu hàng đầu là bảo mật hệ thống dữ liệu của họ.
Tuy nhiên, đến nay, chip TPM này đã trở thành yêu cầu hệ thống bắt buộc đối với tất cả máy tính xách tay và máy tính để bàn. Với mục đích đảm bảo an toàn thông tin cho mọi người dùng.

Tại sao cần có TPM 2.0 khi nâng cấp lên Windows 11

Khi ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ ra đời, người dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo mật. Đây cũng là điều mà Microsoft luôn hướng tới và muốn đảm bảo rằng các phiên bản hệ thống của họ sẽ được nâng cấp an toàn, tránh bị tấn công mạng.

  • Trên thực tế, Microsoft đã yêu cầu các OEM hỗ trợ TPM trên thiết bị của họ kể từ khi hệ điều hành Windows 10 ra mắt nhưng có vẻ như rất ít người dùng kích hoạt và sử dụng chúng.
  • Do đó, ngay khi TPM phiên bản 2.0 được phát hành, Microsoft đã biến nó thành yêu cầu tối thiểu khi người dùng muốn cài đặt Windows 11.
Tham Khảo Thêm:  Cách tắt thời tiết trên Taskbar trên Windows 10 nhanh nhất

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ TPM 2.0 hay không?

Các phiên bản của TPM hầu hết sẽ được tích hợp vào tất cả các loại máy tính. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn đã cũ, nó có thể chỉ có TPM phiên bản 1.2.
Hầu hết các PC ra mắt trước năm 2016 thường chỉ hỗ trợ TPM 1.2 thay vì TPM 2.0 cần thiết để cập nhật lên hệ điều hành Windows 11. Để biết PC của bạn có hỗ trợ TPM 2.0 hay không, vui lòng thực hiện theo 2 cách dưới đây để kiểm tra.

Cách 1: Sử dụng hộp thoại Run

Bước 1: Bạn hỏi Chạy trong thanh tìm kiếm của Windows hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + MIỄN PHÍ CÁC Mở hộp thoại Chạy -> loại tpm.msc -> và nhấn ĐƯỢC RỒI mở Bảng điều khiển quản lý Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM). trên máy tính của bạn.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Bước 2: trong giao diện Thông tin nhà sản xuất TPM -> nếu bạn thấy trạng thái TPM đã sẵn sàng để sử dụng trong phần Trạng thái -> tiếp tục kiểm tra phiên bản TPM trên Thông tin nhà sản xuất TPMsẽ xuất hiện dưới dạng giá trị của Phiên bản đặc điểm kỹ thuật.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Luồng thông tin giá trị này phải bằng 2.0 như hình bên dưới, máy tính của bạn sẽ hỗ trợ TPM phiên bản 2.0.
Bước 3: Nếu bạn không thể nhìn thấy hoặc nhận được thông báo lỗi thay vì tìm TPM tương thích, thì chip TPM không có trên bo mạch chủ của máy tính hoặc đã bị vô hiệu hóa trong BIOS.

Tham Khảo Thêm:  Cách tải và cài đặt NHV BOOT - Bộ Tool cứu hộ máy tính

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Bước 4: Bây giờ, bạn phải vượt qua TPM. CPII thông báo Hoạt động (Hoạt động) trực tiếp từ BIOS.

Phương pháp 2: Sử dụng Windows PowerShell

Bước 1: mở ứng dụng Windows PowerShell trên máy tính của bạn.
Bước 2: Nhập lệnh get-tpm để kiểm tra phiên bản TPM được hỗ trợ trên máy tính của bạn.

TPM 2.0 là gì - kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào?

Phần kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ thông tin với bạn về TPM 2.0 và cách kiểm tra máy tính của bạn hỗ trợ phiên bản TPM nào. Tôi hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Đừng quên truy cập website Chaolua TV để cập nhật những tin tức và thủ thuật Windows mới nhất nhé!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết TPM 2.0 là gì – Cách kiểm tra máy tính hỗ trợ TMP phiên bản nào . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *